Giới thiệu

Giới thiệu về trường THPT Y Jút

 

Trường THPT Y Jút tách từ trường THPT Việt Đức và chính thức ra đời ngày 17/06/1999 theo quyết định số 1443/1999/QĐ – UB của Ủy ban Nhân dân Tỉnh Đăk Lăk nhằm thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước.

Từ những ngày đầu thành lập, trường đã phải đối mặt với những khó khăn thách thức tưởng chừng như khó có thể phát triển được. Trước hết là sự thiếu thốn quá nhiều về vật chất: 2 dãy tầng lầu với 16 phòng học nằm trơ trọi giữa sân trường còn đầy bùn đất, cỏ hoang mọc lởm chởm đan xen những bãi lầy nước đất loang lổ. Các phòng làm việc của Lãnh đạo, công chức – viên chức gồm: 4 phòng, thuộc dãy nhà cấp 4 thấp bé. Trang thiết bị dành cho việc giảng dạy và học tập hầu như không có, thậm chí nếu có thì đều là những vật dụng đơn sơ, nghèo nàn – không phòng vi tính, không phòng thiết bị, thư viện, thực hành…. Sự thiếu thốn về nhân lực, đội ngũ giáo viên từ những ngày đầu thành lập chỉ có 15 người, Ban Giám Hiệu gồm 3 đ/c được chuyển từ trường THPT Việt Đức về, cán bộ giáo viên hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn và cư trú ở xa so với địa bàn trường tọa lạc.

Bên cạnh đó tình hình an ninh – chính trị trên địa bàn còn nhiều phức tạp: trộm cắp, gây gỗ, đánh nhau bằng hung khí diễn ra thường xuyên. Có lẽ, những thế hệ thầy cô giáo và học sinh đầu tiên ở mái trường này vẫn không thể nào phai nhòa được trong kí ức của mình cảnh tượng hoang sơ của mái trường THPT Y Jut trong những ngày đầu mới thành lập. Khó khăn chồng chất khó khăn, tập thể sư phạm, đặc biệt là Lãnh đạo Nhà trường phải “gồng mình” trước những thử thách quá lớn lao, quá khắc nghiệt của một mái trường còn quá non trẻ.

Từ những năm học đầu tiên, mái trường nhỏ bé này, với sự nỗ lực hết mình, với sự đồng tâm nhất trí, đoàn kết trên dưới một lòng của tập thể Công chức – viên chức Nhà trường đã bước đầu gặt hái được những thành quả “đầu mùa” đáng khích lệ:

Đó quả thực là những kết quả khiêm tốn nhưng thực sự là kết quả thấm đẫm mồ hôi, công sức của tập thể sư phạm nhà trường trong những năm đầu vật lộn với những khó khăn, gian khổ.

Sau những năm đầu thành lập, tập thể cán bộ công chức – viên chức nhà trường vẫn luôn ý thức nghiêm túc những thuận lợi, khó khăn của mái trường non trẻ này. Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền các cấp, tập thể sư phạm nhà trường đã đồng tâm, nhất trí tiếp tục khắc phục những thiếu thốn, khó khăn, quyết tâm phấn đấu để đạt được những kết quả cao nhất trong công tác dạy và học.

Tính đến năm 2011 – 2012, tỉ lệ giáo viên, học sinh của nhà trường tăng lên đáng kể. Tỉ lệ thuận với sự phát triển của số lượng giáo viên và học sinh là sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng về cơ sở vật chất, về thành tích giảng dạy và học tập:

Bước đầu sân trường đã dần được bê tông hóa, trường đã được xây dựng thêm 2 dãy tầng lầu khang trang, đáp ứng phần nào nhu cầu giảng dạy và học tập của thầy và trò. Phòng thí nghiệm thực hành cũng đã đầy đủ cho tất cả các bộ môn.

Với những gì đã làm được, chúng ta có quyền tự hào, có quyền hy vọng, tin tưởng mái trường THPT Y Jút sẽ phát triển lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công hơn nữa, sẽ đạt được danh hiệu trường chuẩn Quốc gia trong thời gian sớm nhất.