TRƯỜNG HỌC LÀ MÔI TRƯỜNG THÂN THIỆN, AN TOÀN, XANH SẠCH ĐẸP

Lượt xem:

Đọc bài viết

Với phương châm, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, Đảng ủy, BGH cùng tập thể hội đồng sư phạm luôn hướng đến người học, lấy học sinh làm trung tâm để giúp các em phát huy tính năng động, sáng tạo của mình trong việc tiếp thu tri thức.

Về vấn đề cảnh quan vệ sinh môi trường: hàng ngày, bộ phận lao công luôn quét dọn lá cây trên sân trường cũng như dọn vệ sinh cho các nhà vệ sinh của GV và HS. Trong lớp học, mỗi em học sinh đều luôn ý thức trong việc vệ sinh phòng học, sắp xếp và trang trí phòng học của lớp mình gọn gàng, ngăn nắp. Chính vì vậy, sau những giờ học căng thẳng, các em nữ có thể ngồi ôn bài, tâm sự dưới nhưng tán cây bàng mát rượi, những em nam có thể thỏa thích chơi những trò chơi mà mình yêu thích trên sân trường. Ở mỗi góc của các dãy phòng học, đoàn trường đều trang bị các sọt đựng rác kèm với  câu khẩu hiệu ngay trên tường “ Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” nhằm giáo dục ý thức cho học sinh bỏ rác đúng nơi qui định.

Khi nói bàn về nghề giáo, ông cha ta đã từng khẳng định “Tiên học lễ, hậu học văn”. Cho nên, nhà trường cũng xác định rõ ràng với phụ huynh vấn đề giáo dục đạo đức, nhân cách, bài học làm người được các thầy cô đặt lên hàng đầu. Sau đó, mới truyền thụ kiến thức cho học sinh. Việc làm này nhà trường đã quán triệt trong các buổi họp lãnh đạo, họp hội đồng, giao ban với giáo viên chủ nhiệm và được thực hiện thường xuyên trong các tiết chào cờ, sinh hoạt 15 phút, hay những buổi sinh hoạt chủ nhiệm.

Nhà trường luôn hướng đến hoạt động trải nghiệm cho học sinh, thông qua các buổi ngoại khóa của các tổ chuyên môn. “Sân khấu hóa văn học” là chương trình hay, bổ ích, một mặt giúp các em học sinh tái hiện được nội dung kiến thức trong sách vở, mặt khác tạo được sân chơi giải trí lành mạnh, kích thích khả năng sáng tạo phong phú của các em học sinh. Buổi ngoại khóa của tổ Ngữ văn đã tạo nên sân chơi đa dạng, phong phú thức tỉnh và nuôi dưỡng tâm hồn các em để các em đủ tự tin và vươn lên từ cuộc sống. Hay trong học kỳ 1 vừa qua, với chủ đề: “ Toán học vui, vui học toán” thông qua buổi ngoại khóa, học sinh được tìm hiểu thêm về lịch sử toán học, giải các bài toán vui, toán mẹo tạo thêm sự yêu thích, say mê học tập bộ môn. Buổi ngoại khóa của tổ Toán khép lại trong không khí đầy vui tươi, phấn khởi để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với các em học sinh và quý thầy cô giáo. Đặc biệt là buổi ngoại khóa của tổ Sử- GDCD, giúp các em ý thức hơn về vấn đề đạo đức ở góc độ gia đình. Và một tín hiệu vui nhận được từ cuộc thi vẽ tranh cấp trường, các em đã thỏa sức sáng tạo để thể hiện tình yêu của mình đối với thiên nhiên, mái trường. Qua những hoạt động trải nghiệm như vậy. Ban giám hiệu luôn mong rằng, với những trò chơi, những việc làm thú vị đó sẽ rèn luyện nhiều kĩ năng sống, giúp các em sảng khoái hơn, nhanh nhẹn hơn để bước vào những tuần học mới đạt hiệu quả hơn.

Nằm trong chuỗi hoạt động về trường học an toàn, sáng ngày 19/1/2019 trước sự chứng kiến của lãnh đạo Sở GD và ĐT cùng đại diện các ban ngành trên địa bàn huyện Cư Kuin, trường THPT Y Jut đã tổ chức thành công Lễ ra mắt mô hình điểm “ Trường học an toàn về ANTT và ATGT” giữa nhà trường và công an huyện cư kuin. Mục đích cuối cùng của buổi lễ ký cam kết là giúp cho học sinh và giáo viên thực hiện tốt những qui định về pháp luật cũng như nội qui của nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường cũng phát động thành công phong trào “ Trường học an toàn, lớp học hạnh phúc” nhằm tạo ra một môi trường lành mạnh, an toàn, xanh, sạch đẹp cho học sinh thỏa sức học tập, vui chơi và thực hiện ước mơ của mình ngay từ trên ghế nhà trường.

Tóm lại, thông qua nhiều kênh thông tin, nhà trường đã thu lại được sự đồng tình của dư luận xã hội, của phụ huynh học sinh. Các em về nhà đã chăm ngoan hơn. Lễ phép, yêu thương và biết giúp đỡ, chia sẻ công việc với bố mẹ. Đến trường, các em đã đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập, ý thức hơn trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường. Khi tham gia giao thông, các em đã ý thức hơn, không đi hàng 3, hàng 4. Đó là những tín hiệu vui mà nhà trường đã gặt hái được sau gần 2 năm thực hiện mô hình trường học an toàn, thân thiện, xanh sạch đẹp.

                                                                                                -Ban truyền thông –