NGOẠI KHÓA TỔ NGỮ VĂN SÂN KHẤU HÓA NHỮNG TÁC PHẨM VĂN HỌC

Để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học môn Ngữ Văn, phát triển toàn diện năng lực sáng tạo, tự học của học sinh, đa dạng hoá các hình thức giáo dục – dạy học trong chương trình Ngữ văn THPT, tổ Văn trường THPT Y Jut đã xây dựng chương trình ngoại khóa văn học với chủ đề “SÂN KHẤU HÓA CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC”

Hoạt động diễn ra vào chều ngày 16/11/2020, với sự tham dự của Ban giám hiệu, các giáo viên tổ Ngữ Văn, các giáo viên làm công tác chủ nhiệm và toàn thể học sinh khối 10 trường THPT Y Jut. Tuy là hoạt động thường niên của tổ nhưng các giáo viên, học sinh đều cảm thấy hào hứng và có sự chuẩn bị chu đáo, nhất là các em học sinh khối 10.

Mở đầu là bức thư “Ngàn lời muốn nói” của em Minh Huyền, lớp 10a14 thay lời toàn thể học sinh trong nhà trường gửi lời tri ân đến quý thầy cô bằng ngôn từ giản dị mà sâu lắng: “Mỗi thầy cô mỗi dáng hình, giọng nói, phương pháp…đã dạy cho chúng em biết yêu thương, đoàn kết, vượt qua khó khăn, thất bại”

Sau đó là trọng tâm chương trình với các trải nghiệm sinh động sân khấu hóa các tác phẩm văn học. Gồm phần hát, múa “Bánh trôi nước” của lớp 11a10 đã mang đến cảm xúc chân thật về vẻ đẹp ngoại hình, phẩm chất và sự đồng cảm cho số phận “bảy nổi ba chìm” của người phụ nữ xưa.

Tiếp đó là giọng ca truyền cảm của em Phương Thảo lớp 10a 14 với tiết mục đơn ca “Bèo dạt mây trôi”. Rất nhiều người Việt Nam đều từng nghe và biết hát bài dân ca này, nhưng khi được phối lại theo phong cách hiện đại, đã khiến các em dễ tiếp nhận và có cái nhìn mới mẻ về dân ca Việt Nam. Một bài dân ca ai nấy đều biết, trải qua thử thách của thời gian, tất sẽ tỏa ra sức sống, mãi mãi lưu truyền.

Tiết mục hoạt cảnh: “Cô Tấm” có sự đầu tư về trang phục, diễn xuất tự nhiên đến từ tập thể 10a14 đã tái hiện hình ảnh cô Tấm dịu hiền, nết na, đan lồng những bài học về lối sống, đạo đức thời hiện đại.

Kết thúc chương trình là bài hát “Chí Phèo” do em Phương Anh lớp 11a2 thể hiện, lấy cảm hứng từ tác phẩm cùng tên của Nam Cao, bài hát ca ngợi tình yêu chân thành, mộc mạc, cấu tứ gọn ghẽ, ca từ lắng đọng để lại dư âm khó quên cho người nghe.

Những tiết mục được các em chuyển thể từ các tác phẩm văn học.

Hoạt động ngoại khóa diễn ra thành công với kết quả: Giải nhất: tiết mục“Bánh trôi nước” của lớp 11a10; giải nhì: hoạt cảnh: “Cô Tấm” lớp 10a14; giải ba: các bài hát “Bèo dạt mây trôi” -Phương Thảo, lớp 10a 14 và “Chí Phèo”- Phương Anh, lớp 11a2.

Thầy Dương Anh Tuấn trao quà cho những tiết mục đạt giải.

Thông qua chương trình, học sinh được trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng cảm thụ tác phẩm, kỹ năng “hóa thân” vào nhân vật văn học qua đó thắp sáng ngọn lửa say mê văn học, hứng thú, tích cực chủ động, sáng tạo trong học tập và luôn hướng đến các giá trị chân- thiện-mĩ trong cuộc sống.

Mai Liên